Thứ Tư, 19 tháng 12, 2012

Câu 13 Trình bày về tính ổn định của mỡ bôi trơn ? (KN,các yếu tố ảnh hưởng đến tính ổn định đó ,ảnh hưởng của tính ổn định đó tới kn bôi trơn của mỡ bôi trơn )

Tính ổn định của mỡ là kn giu được tính chất và trạng thái ban đầu khi sử dung mỡ bôi trơn . Tính ổn định của mỡ phải biểu hiện qua ba yếu tố : chịu được nhiệt độ cao (nóng ) , nước , giữ vững mạng lưới tổ ong , không bị vón thanh cục và có tinh ổn định hóa học . + Tính ổn định nhiệt và nước Do thành phần mỡ bôi trơn là dầu nhờn khoáng chưng cất ở phân đoạn sôi cuối cao của dầu mỏ . nên mỡ có khả năng thay đổi ( giãn nở , biến dạng ) theo nhiệt độ .Mỡ thường nằm lâu trong các bộ phận nhất định nào đó cua may , động cơ để bôi trơn , làm giảm lực ma sát va không lưu thong được , nên khi mỡ làm việc trong máy , động cơ nhiều nó sẽ bị nóng lên .Điều kiện làm việc này đòi hỏi mỡ phải có khả năng chiu nong ,chịu nhiệt độ cao tốt ; dù bị nóng lâu cũng như dù phải làm viêc lâu tại một chỗ có nhiệt độ cao mỡ cũng trở nên quá nhão và chảy ra ngoài phạm vi bôi trơn , và khi trở lại nhiệt độ ban đầu thì mỡ phải trở về được trạng thái cũ ban đầu. Bên cạnh tính ổn định nhiệt và nước , mỡ cũng phải có tính ổn định nước, nó đặc trưng cho kn của mỡ không bị biến chất khi tiếp xúc với nước .Để kiểm tra tính ổn định nước của mỡ ,người ta nhúng mỡ vào nước ở nhiệt độ tiêu chuẩn ( 15-20 độ C ) ,trong vòng 10-15 s , sau khi lấy ra ,mỡ không bị biến dạng là mỡ bôi trơn có tính ổn định nước hợp quy cách . +Tính ổn định mạng lưới tổ ong Mỡ bôi trơn la hh của dầu nhờn khoáng với xà phòng hoặc sáp .thành phần sáp hay xà phòng là thành phàn chính tạo nên mạng lưới tổ ong trong mỡ sáp hay xà phòng thường có thành phần hóa học có chứa nhóm gốc axit hữu cơ COOH , gốc XETON….Khi mạng lưới tổ ong kém bền vững , nó dễ bị phá hủy ,tính ổn định đối với nhiệt nước ,oxi hóa , hóa hoc,cơ học đều kém , dầu nhờn trong mỡ sẽ từ mạng lưới bị phá vỡ này thoát ra ngoài ,còn để trơ lại sáp hay xà phòng tự lien kết lại ->vón thành cục.Hiện tượng đó gọi là ht mỡ chảy nước lúc đó mỡ bị phá hỏng nhanh chóng ,không còn t/d bôi trơn +Tính ổn định oxi hóa – hóa học Cũng như dầu nhờn , mỡ bôi trơn có khả năng chống lại t/d oxi hóa của các điều kiên bên ngoài nhưng tương đối kém hơn do thành phần của mỡ còn có hh các chất khác :chất làm đăc và chất thêm.Nếu tính ổn định oxi hóa của mỡ quá kém thì mỡ chóng bị vón cục , mất chất dẫn đến ko s/d được nữa . Đồng thời với tính ổn định oxi hóa , mỡ bôi trơn phải có tính ổn định hh tốt ; đó là trong điều kiện làm việc và bảo quản bình thường ,mỡ cần phải ko bị vón cục ,cứng mặt lại ,tác dung hóa học với các khí môi trường . Loại mỡ kém ổn định hh thường dễ bị phá hỏng ngay ở lớp bề mặt làm cho lớp bề mặt của khối mỡ bị cứng lại ko dung được.và như thế những lớp bên trong sẽ kém ổn định hóa học. Ảnh hưởng : Tính ổn định của mỡ bôi trơn có vai trò quan trọng trong việc sử dụng bơi vì mỡ bôi trơn thường nằm khá lâu trong các chi tiêt , bộ phận nhất định của máy , đ/cơ ; nhất là các bộ phận khó tháo lắp hoăc ít cần tháo lắp và các bộ phận ko dung dầu nhờn như các bộ phận làm việc trong đ/k ẩm ,ướt , nhiều bụi …Khi bôi trơn mỡ phải làm việc lien tục ở vị trí bộ phận cố định nên bị nóng lên nhanh chóng , nhiệt độ làm việc tăng đòi hỏi tính ổn định nhiệt của mỡ phải tốt .Nếu làm viec trong thời gian lau , loại mỡ bôi trơn có tính ổn định tốt sẽ làm việc thuận lợi , tính ổn định nhiet sẽ giúp mỡ ko bị chảy nhão và ko tràn ra ngoài vị trí bôi trơn khi nhiệt độ tang do ma sát ;tính ổn định oxi hóa và hóa học sẽ bị hạn chế , ngăn cản sự xúc tiến quá trình oxi hóa do nhiệt độ tăng , đồng thời cho phép mỡ bôi trơn làm viêc trong những đ/k khắc nghiệt khác nhau như bôi trơn cho các bộ phận khi ma sat có tiếp xúc với nuoc bẩn , nước la canh tàu biển.,….

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét